Bảo vệ becamex miền đông bdc

Bảo vệ becamex miền đông bdc

Bảo vệ becamex miền đông bdc

Mr. Tuấn 0919.189.882
Bảo đảm an ninh trật tự trong các khu công nghiệp

 

Thứ năm, 12/09/2019, 12:38:57

Tỉnh Đồng Nai hiện có 31 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, thu hút khoảng một triệu công nhân lao động. Do đó, việc bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong các KCN luôn được các ngành chức năng của tỉnh chú trọng, nhất là đấu tranh trấn áp tội phạm trộm cắp, cướp giật, vốn diễn ra phức tạp.

 

Bảo đảm an ninh trật tự trong các khu công nghiệp

Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hành chính một khu nhà trọ.

Mới đây, Công an huyện Long Thành tiến hành bắt khẩn cấp hai đối tượng Nguyễn Duyên Hùng, Đặng Hữu Thiên Nhân để điều tra hành vi cướp tài sản. Cơ quan điều tra xác định, chỉ trong thời gian ngắn, hai đối tượng nêu trên đã gây ra hàng chục vụ cướp tài sản của công nhân một số KCN ở địa phương. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là, điều khiển xe máy đi trên một số tuyến đường vắng, quan sát công nhân nữ đi xe máy một mình, sau đó áp sát, đạp đổ xe của nạn nhân, rồi dùng dao và bình xịt hơi cay tấn công, cướp xe máy và tài sản.

Trước đó, bốn đối tượng, gồm: Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Đức Sang, Hoàng Trọng Chương, Phạm Quốc Kha, gây ra hơn 30 vụ trộm cắp xe gắn máy tại các KCN trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP Hồ Chí Minh, đã sa lưới pháp luật tại huyện Nhơn Trạch. Kẻ gian thường đi theo nhóm, thấy gia chủ sơ ý là lập tức đột nhập, phá khóa, lấy xe mang đi tiêu thụ. Đáng chú ý, các vụ trộm mà băng nhóm này gây ra đều lợi dụng sự sơ hở của các công ty và công nhân để “ăn hàng”.

Trên đây chỉ là hai trong hàng trăm vụ cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn các KCN được lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, làm rõ, góp phần bảo đảm ANTT. Nhận lại tài sản sau mấy tháng bị mất, anh Bùi Văn Ba, công nhân KCN Nhơn Trạch 3, hồ hởi: “Khi bị mất tài sản tôi đã báo bảo vệ công ty, sau đó công an vào cuộc điều tra. Giờ được trả lại tài sản, tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn cơ quan chức năng. Tôi làm cách nhà hơn 15 km, không có xe máy đi lại rất khó khăn”.

Là người tiếp nhận, điều tra nhiều vụ mất tài sản của công nhân, Trung tá Lê Minh Tuấn, Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Nhơn Trạch) khuyến cáo: Công nhân, nhất là phụ nữ cần hết sức cảnh giác trong việc đi lại ở những khu vực hoang vắng, ít người qua lại ở KCN vào ban đêm và cẩn thận hơn trong bảo quản xe máy ở các khu nhà trọ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần nâng cao ý thức quản lý tài sản, nhất là nguyên vật liệu nơi sản xuất và nhà giữ xe của công nhân làm ca đêm. Đồng thời, gắn ca-me-ra nơi ra vào và không quên đề phòng hiện tượng công nhân cấu để trộm cắp tài sản như một số vụ việc từng xảy ra, vì vậy các công ty xí nghiệp, cơ sở kinh doanh cần chú trọng tăng cường an ninh bố trí bảo vệ hợp lý để bảo vệ an ninh và tài sản.

Không chỉ ở các doanh nghiệp trong KCN, tại nhiều khu nhà trọ đông công nhân, nạn trộm cắp tài sản cũng diễn ra phức tạp. Chứng kiến nhiều vụ mất tài sản trong khu nhà trọ, bà Nguyễn Thị Thùy, ở phường Long Bình Tân cho biết, các đối tượng trộm cắp thường theo dõi và quan sát xóm trọ trước đó; nếu phát hiện sơ hở là lẻn vào lấy tài sản. “Do xảy ra nhiều vụ mất cắp, cho nên tôi thường xuyên nhắc nhở công nhân chấp hành nội quy chung về giờ giấc sinh hoạt của xóm trọ; chú ý khóa cửa phòng, cửa cổng cẩn thận. Mới đây, tôi đã lắp thêm hệ thống ca-mê-ra quan sát nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng khả nghi”, bà Thùy nói.

Nằm gần KCN Thạnh Phú, khu nhà trọ của ông Lương Ngọc Nhẹ, tại ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, có 140 phòng, với hơn 300 công nhân thuê ở, nhưng ANTT tại đây luôn được bảo đảm. Tiết lộ kinh nghiệm quản lý nhà trọ an toàn, ông Nhẹ cho biết, sau khi được lực lượng công an hướng dẫn và tư vấn ông tiến hành ký kết với đơn vị dịch vụ bảo vệ để đảm bảo an ninh và trông giữ xe, lắp đặt ca me ra quan sát 24/24, ông lập file (tệp) dữ liệu bao gồm hình ảnh và các thông tin cá nhân của công nhân ở từng phòng. Vì vậy, dù số lượng công nhân tạm trú rất đông, nhưng bảo vệ và chủ nhà đều nhớ mặt, rõ tên và nắm hết các thông tin liên quan. Nếu có người lạ xuất hiện là có thể dễ dàng nhận ra ngay. Cùng với đó, ông thành lập đội tự quản về ANTT của xóm trọ, với 10 công nhân, do bảo vệ làm đội trưởng.

THEO Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai Cao Tiến Sỹ, để bảo đảm tình hình ANTT trong các KCN trên địa bàn, đơn vị tăng cường phối hợp lực lượng các đồn công an KCN, 10 đội dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp của các công ty kinh doanh dịch vụ thường xuyên tuần tra, nhất là thời điểm sau 23 giờ hằng ngày.

Đề cập vấn đề này, Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh thường xuyên phối hợp công an các huyện, thị xã Long Khánh, TP Biên Hòa và đồn công an trong các KCN tuần tra, kiểm soát để chuyển hóa các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong đó, các tổ công tác theo Kế hoạch 534 của Công an tỉnh, gồm: Cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông kết hợp các đơn vị dịch vụ bảo vệ được thành lập để thường xuyên tuần tra, cả công khai và mật phục, tại những địa bàn có nhiều KCN, khu nhà trọ ở TP Biên Hòa, các huyện Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch.

Cũng nằm trong nỗ lực bảo đảm ANTT ở các KCN, đối với một số doanh nghiệp đã từng xảy ra đình công, các cấp công đoàn đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có ý kiến với giới chủ nhằm phối hợp giải quyết rốt ráo, bảo đảm quyền lợi chính đáng của công nhân. Gần đây, khi kiểm tra tại một số doanh nghiệp ở Đồng Nai, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị: “Bên cạnh quan tâm, chăm lo quyền lợi hợp pháp cho công nhân, các cấp công đoàn cần tích cực phối hợp cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện đúng việc điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1-1-2019. Ngoài ra, bảo đảm người lao động được đóng bảo hiểm, trả tiền lương đúng quy định, qua đó góp phần giúp anh, chị em công nhân yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài, đóng góp cho doanh nghiệp và xã hội”.

 

BÀI VÀ ẢNH: ad min